Vietrubber - Trục cao su trong máy in
Vietrubber - Trục cao su trong máy in

Tấm hỗn hợp fluoroelastomer mỏng, đồng nhất (được dùng để cán với vải sợi và tạo nguyên liệu dạng tấm) được tạo thành bằng quá trình cán tráng. Trong quá trình này, một bộ ba hoặc bốn trục cán chạy ở vận tốc bề mặt giống nhau ép vật liệu đàn hồi đi qua 2 hoặc 3 khe cán để tạo thành tấm dày khoảng 1 mm. Chất lượng của tấm cán tráng phụ thuộc lớn vào độ nhớt của vật liệu đàn hồi trong máy cán tráng. Fluoroelastomer được sử dụng phải có khối lượng phân tử đủ cao để tạo nên khối nguyên liệu có độ bền thích hợp để hình thành các dải nguyên liệu đồng nhất trên trục cán mà không có lỗ hoặc vết xé. Tuy nhiên, nguyên liệu có độ nhớt quá cao tạo nên khó khăn trong việc duy trì bề dày thích hợp ngang qua chiều rộng của trục cán. Trong giới hạn của nguyên liệu, nhiệt độ nguyên liệu có thể được chọn để đạt độ nhớt thích hợp cho các đặc tính cán tráng tốt. Các chất trợ gia công nội phải được giảm tối thiểu, vì mức cao có thể dẫn đến sự trượt hoặc phồng lên của nguyên liệu trên trục cán. Nhiệt độ trục cán được đề nghị cho hỗn hợp fluoroelastomer với các hệ kết mạng khác nhau như sau: đối với hệ diamine nhiệt độ trục nạp liệu trên (45 – 50oC), trục giữa (45 – 50oC) và trục dưới (nhiệt độ môi trường). Hệ kết mạng bisphenol là 60 – 75oC, 50 – 65oC và nhiệt độ môi trường, hệ kết mạng peroxide là 60 – 75oC, 55 – 70oC và nhiệt độ môi trường.

Hỗn hợp được làm nóng trước trên trục cán (với ứng suất trượt tối thiểu) tới nhiệt độ gần nhiệt độ của trục nạp liệu trên. Hỗn hợp phải được nhập liệu liên tục và có bề dày đồng đều ngang qua chiều rộng của trục cán, chỉ một khối nhỏ nguyên liệu duy trì trong khe cán giữa hai trục cán đầu tiên. Vận tốc trục cán tối đa nên từ 7-10 mét trên phút.

Sau khi cán tráng, nguyên liệu dạng tấm được gói lại, phải được phục hồi ứng suất trong khoảng 24 giờ. Sau đó, nó được gói lại trong lớp lót để đạt được bề mặt kết mạng mong muốn. Quá trình kết mạng luôn được thực hiện trong nồi hấp với không khí nóng hoặc hơi nước ở nhiệt độ gần 170oC. Khi hơi nước được sử dụng, áp suất nên được nâng lên và hạ thấp từ từ để tránh phồng rộp. Nguyên liệu nên được gói bên ngoài với một lớp không thấm (ví dụ, lớp màng như nhựa fluoro PTFE hoặc FEP) để tránh tiếp xúc trực tiếp với hơi nước. Lớp lót phải được tháo bỏ khỏi nguyên liệu nhanh nhất có thể sau khi kết mạng. Sau đó, kết mạng tiếp tục tấm trong lò nung không khí cưỡng bức. Đối với những tấm dày hơn 6 mm, nhiệt độ lò nung nên tăng từng bậc tới nhiệt độ cuối cùng để tránh phồng rộp.

Tham khảo từ tài liệu Fluoroelastomers Handbook: The Definitive User's Guide and DatabookAlbert L. Moore, William Andrew, 2006, trang 117 - 118

(vtp-vlab-caosuviet)

Sản phẩm cao su - Ống nhún cao su
Sản phẩm cao su - Ống nhún cao suShare |

@Copyright

Công ty TNHH Cao Su Việt
giữ bản quyền hình ảnh sản phẩm trong trang web này. Vui lòng không sao chép.