Có nhiều loại đai truyền động khác nhau. Loại thông dụng nhất là đai truyền động V (V-belt), nó lại được phân loại thành nhiều loại khác.

Hai cấu trúc cơ bản của đai V được thể hiện bên dưới.

Trong hầu hết các loại đai V, các thành phần chính gồm cao su nền, sợi dệt gia cường, lớp vải phủ ngoài, trong đó thành phần sợi dệt giúp truyền năng lượng, nằm ở phần trên của đai. Đặc trưng của truyền động đai V là đai được chêm vào rãnh của bánh đai nhưng không chạm đáy rãnh. Ứng suất được truyền bởi thành phần sợi dệt và sự ma sát giữa hai bề mặt bên của dây đai với rãnh bánh đai. Phần trung tâm của dây đai thường có khuynh hướng lõm xuống. Dây đai chêm có phần cao su nền sâu, giá trị ứng suất truyền được cao do bề mặt ma sát tăng lên, nhưng không sử dụng được cho trường hợp bánh đai nhỏ vì yêu cầu tính uốn dẻo cao. Ngược lại, dây đai V cổ điển có mặt bên nông hơn, có thể dùng cho các bánh đai nhỏ, nhưng khi so sánh cùng bề rộng và đường kính thì nó không truyền ứng suất tốt như dây đai chêm, có bề mặt bên sâu. Để tăng tính uốn dẻo của dây đai V, có thể tạo các vết khía hình V trong phần cao su nền theo chiều ngang của dây đai.

Ngoài ra, còn có một số loại dây đai V khác. Các loại dây đai không có vải bao phủ ở bề mặt tiếp xúc giữa dây đai và rãnh bánh đai được sử dụng càng nhiều, đặc biệt trong ô tô khi đường kính bánh đai rất nhỏ và yêu cầu truyền ứng suất lớn. Trong những ứng dụng truyền động cần dùng nhiều đai, thay vì sử dụng nhiều đai riêng rẻ, người ta có sử dụng một bộ nhiều đai, nó giúp tránh đai trượt khỏi rãnh. Tuy nhiên, phải chú ý sự khít khác biệt giữa các cặp dây đai – bánh đai để giảm sự rão của phần nối các dây đai.

Tham khảo từ tài liệu The Application of Textiles in Rubber, David B. Wootton, iSmithers Rapra Publishing, 2001, trang 200 - 202

(vtp-vlab-caosuviet)

Phớt cao su thủy lực siêu mài mòn
Share |

@Copyright

Công ty TNHH Cao Su Việt
giữ bản quyền hình ảnh sản phẩm trong trang web này. Vui lòng không sao chép.